PGS-TS NGUYỄN MINH TƯỜNG BẮT THÁI SƯ TRẦN THỦ ĐỘ NHẬN GIẶC LÀM CHA? | | Cổng thông tin dòng họ Trần Nguyên Hãn
Xây dựng dòng họ   /  Trao đổi thông tin lịch sử
PGS-TS NGUYỄN MINH TƯỜNG BẮT THÁI SƯ TRẦN THỦ ĐỘ NHẬN GIẶC LÀM CHA?
PGS-TS NGUYỄN MINH TƯỜNG BẮT THÁI SƯ TRẦN THỦ ĐỘ NHẬN GIẶC LÀM CHA?
PGS-TS Nguyễn Minh Tường, nguyên cán bộ Viện Sử học đã làm một việc tày đình, phi đạo đức, phi nhân tính, có tội với dân, với nước. Ông ta dám cả gan xúc phạm đến một danh nhân lịch sử lừng lẫy tiếng tăm, được người dân cả nước trọng vọng, suy tôn. Ông ta xúc phạm đến Thống quốc Thái sư- Trung Vũ Đại vương Trần Thủ Độ. Sau khi được Viện Sử học tin tưởng giao cho làm chủ biên sách “Lịch sử Việt Nam phổ thông” tập 3 từ thế kỷ X đến năm 1593, ông ta dám tự ý đưa vào Quốc sử một nhân vật không có trong sử sách, không rõ gốc tích, cũng chẳng có công lao gì trong thời kỳ khởi nghiệp của nhà Trần tên là Trần Hoằng Nghị rồi gán ghép là cha đẻ của Trần Thủ Độ.

 

PGS-TS NGUYỄN MINH TƯỜNG

BẮT THÁI SƯ TRẦN THỦ ĐỘ NHẬN GIẶC LÀM CHA?

                                                                               Vũ Hữu Sự

Sau khi viết và đăng bài báo “Ai đã nặn ra nhân vật Trần Hoằng Nghị là cha Trần Thủ Độ” trên báo Nông nghiệp Việt Nam, ông bạn thân, hiện đang giữ một chức vụ khá to ở tỉnh Thái Bình, hạch tôi:

- Tại sao ông lại viết bài báo đó?

- Tại sao à? Tại tôi muốn vạch mặt cái tay Nguyễn Minh Tường, nguyên cán bộ Viện Sử học đã làm một việc tày đình, phi đạo đức, phi nhân tính, có tội với dân, với nước. Ông ta dám cả gan xúc phạm đến một danh nhân lịch sử lừng lẫy tiếng tăm, được sinh ra trên đất Thái Bình ta, được người dân cả nước trọng vọng, suy tôn. Tôi không hiểu cái học vị Tiến sỹ của ông ta có phải là loại Tiến sỹ 9 tháng, Tiến sỹ 6 tháng hay Tiến sỹ 10 ngày? Cái học hàm PGS có phải là học hàm tiền, học hàm mua cho nó oai, vì tôi thấy trình độ của ông ta cũng chỉ tầm thường, không tương xứng với cái chức danh học hàm, học vị đang có.

- Ông ta xúc phạm ai? Xúc phạm bao giờ?

- Ông ta xúc phạm đến Thống quốc Thái sư- Trung Vũ Đại vương Trần Thủ Độ. Sau khi được Viện Sử học tin tưởng giao cho làm chủ biên sách “Lịch sử Việt Nam phổ thông” tập 3 từ thế kỷ X đến năm 1593, ông ta dám tự ý đưa vào Quốc sử một nhân vật không có trong sử sách, không rõ gốc tích, cũng chẳng có công lao gì trong thời kỳ khởi nghiệp của nhà Trần tên là Trần Hoằng Nghị rồi gán ghép là cha

đẻ của Trần Thủ Độ. Ông ta viết rằng: “Trần Thủ Độ sinh ra ở bến Trấn, nay là làng Phương La, xã Thái Phương, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Cha ông là Trần Hoằng Nghị, tước phong Hoằng Nghị Đại vương”. Thậm chí ông ta còn bảo ở làng Phương La hiện vẫn còn đền thờ Hoằng Nghị Đại vương.

- Thế thì sao?

- Tôi đã đến làng Phương La rồi. Ở đó không có bất cứ một đền miếu nào thờ Hoằng Nghị Đại vương. Chỉ có một cái miếu nhỏ, được gọi là “miếu Nhà Ông”. Ở một số làng quê Việt Nam có một cái gò cao. Đó là nơi một anh ăn mày hay một lữ khách đi qua, chẳng may đột tử, không có người thân mai táng. Thấy vậy, dân làng chôn làm phúc. Rồi từ đó, mỗi người đi qua lại nhặt một hòn đất ném vào cái mả vô chủ đó, lâu ngày thành gò. Một số làng còn lập miếu thờ, vì cho rằng người đột tử chết vào giờ xấu, linh hồn hiện lên quấy nhiễu dân làng. Cũng vì không biết người đột tử đó tên họ là gì, nên dân làng gọi cái gò đó là “mộ Ông” hay mộ “Nhà Ông”. Nếu có miếu thì cái miếu cũng mang tên là “miếu Ông” hay “miếu Nhà Ông”. Cái “miếu Nhà Ông” ở làng Phương La được lập nên để thờ một anh chết đường hay thờ ai, cho đến nay vẫn chưa có ai trả lời được. Nhưng Nguyễn Minh Tường thì cứ sống chết cho rằng, miếu đó thờ Hoằng Nghị Đại vương, dù chẳng có bất cứ cơ sở khoa học và lịch sử nào. Còn ở làng Xuân La, xã Thái Phương cũng có một ngôi đình, nhưng đình đó thờ “Trang Nghị Đại vương” chứ không phải thờ Hoằng Nghị Đại vương.

- Trang Nghị Đại vương thì có liên quan gì đến Hoằng Nghị Đại vương?

- Cách đây 12 năm (2006), trong cuộc hội thảo do UBND tỉnh Thái Bình phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức với chủ đề “Hoằng Nghị Đại vương và việc bảo tồn khu di tích lịch sử- văn hóa Phương La”, PGS- TS Nguyễn Minh Tường đã có bài tham luận nhưng không hề đưa ra được bất cứ bằng chứng nào có giá trị về mặt khoa học và lịch sử, vẫn cố tình lấp liếm, bảo vệ quan điểm sai trái của mình: “Không còn nghi ngờ gì nữa, Trang Nghị Đại vương chính là Hoằng Nghị Đại vương, người sinh ra Trần Thủ Độ”.

- Càng nghe ông nói, tôi càng thấy rối tinh rối mù, chẳng hiểu gì cả.

- Đã chẳng hiểu gì, sao ông dám hạch tôi là tại sao lại viết bài báođó? Ông rửa sạch tai đi mà nghe đây này: Sách “Địa chí Thái Bình” tập II, do Trung tâm UNESCO thông tin tư liệu lịch sử và văn hóa Việt Nam xuất bản năm 2007, ghi rất

rõ ràng rằng, Trang Nghị Đại vương là thiên thần chứ không phải là nhân thần. Theo sách viết thì cái ông thiên thần này đã có “công” âm phù cho một thằng giặc Tàu từng xâm lược, cai trị nước ta là Cao Biền, giúp Cao Biền đánh thắng quân Nam Chiếu. Nhờ được Cao Biền báo công, vua Đường Ý Tông đã phong cho Trang Nghị Đại vương làm thượng đẳng phúc thần. Ở đây có hai vấn đề cần đặt ra:

Thứ nhất, kẻ đã giúp giặc thì đương nhiên cũng là giặc. Nghĩa là, Trang Nghị Đại vương chính là một thằng giặc của dân, của nước Đại Việt. Thứ hai, vua Đường Ý Tông sinh năm 833, mất năm 873. Nếu được Đường Ý Tông phong thần, thì Trang

Nghị Đại vương ít ra cũng phải sinh cùng thời với Đường Ý Tông. Còn Trần Thủ Độ sinh năm 1194, mất năm 1264, sau Trang Nghị Đại vương gần 400 năm. Trang

Nghị và Hoằng Nghị (nếu có thật, và nếu là hoàng thất nhà Trần) là hai người hoàn

toàn khác hẳn nhau. Một đằng là thiên thần, là giặc, một đằng là người bằng xương

bằng thịt, sinh ra cách nhau gần 400 năm. Thế mà PGS- TS sử học Nguyễn Minh Tường dám liều lĩnh bảo Trang Nghị Đại vương là Hoằng Nghị Đại vương, là thân

phụ Trần Thủ Độ (??). Đúng là chuyện xưa nay hiếm gặp. Ông thử nghĩ xem, có phải ông Nguyễn Minh Tường khẳng định cha đẻ của Thống quốc Thái sư- Trung Vũ Đại vương Trần Thủ Độ là giặc không?

- Thế thì tôi hiểu rồi. Ông nói rất có lý. Nhưng mà này, ông hết chỗ viết rồi hay sao, mà cứ viết về Thái Bình, cứ mang lửa về đốt quê hương?

- Tôi phải đốt cho sạch những thứ rác rưởi, bẩn thỉu, những giống bọ hung, bọ xít ấy đi, cho quê hương Thái Bình của chúng ta ngày càng trong sạch, đẹp đẽ hơn. Ở Thái Bình có một doanh nhân lớn mà tôi rất kính trọng. Nhưng không hiểu sao vị doanh nhân ấy cứ nhất định phải tưởng tượng, phải bịa đặt ra cái nhân vật Trần Hoằng Nghị không có thật ấy, rồi nhận Trần Hoằng Nghị là tổ tiên nhà mình. Rồi xây một cái đền thờ khủng gọi đó là “Đền thờ Tổ họ Trần Việt Nam”, gây bức xúc trong dư luận xã hội và con cháu hậu duệ nhà Trần. Không biết vị doanh nhân ấy có thuê mướn, ký kết hợp đồng với ông Nguyễn Minh Tường hay không mà ông ta cứ sống chết lao vào lửa, gieo rắc tội ác với dân tộc, với lịch sử như vậy? Tôi thấy có một điều lạ là, trước việc làm phi đạo đức, phi nhân tính, phi lịch sử của PGS-TS Nguyễn Minh Tường, bị dư luận xã hội lên án mạnh mẽ, quyết liệt, thế nhưng, ông Dương Trung Quốc, nhà sử học nổi danh, đại biểu Quốc hội khóa XIV, vẫn cứ tỉnh bơ, ngậm hạt thị, không sao mở được mồm. Hay ông ấy với Nguyễn Minh Tường cũng chỉ một đồng một cốt?

- ! ! !

Liên kết website
Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
Mr. Trung : 0913 985 589
Thông báo dòng họ
Video
   LỄ THÀNH LẬP HỘI ĐỒNG LÂM THỜI HỌ TRẦN VIỆT NAM
Thống kê truy cập
Online: 170
Tổng truy cập: 1309605
Nội san dòng họ
  • QUÝ HƯƠNG TỨC MẶC HỌ TRẦN VÀ NGUYÊN TỔ HOÀNG ĐẾ TRIỀU TRẦN RỪNG THẦN Nội san dòng họ Nội san dòng họ