LỜI BẠT CỦA MỘT QUYỂN SÁCH | | Cổng thông tin dòng họ Trần Nguyên Hãn
Xây dựng dòng họ   /  Trao đổi thông tin lịch sử
LỜI BẠT CỦA MỘT QUYỂN SÁCH
LỜI BẠT CỦA MỘT QUYỂN SÁCH
Lịch sử vương triều Trần rõ ràng đầy ắp những công huân, nhưng những con người, những sự kiện của Vương triều Trần cần được đánh giá đúng đắn, chính xác và nghiêm minh hơn. Đặng Hùng đã dám làm việc đó, dám đối thoại và đối thoại với đầy đủ chứng cứ để nhận chân lịch sử. Đặng Hùng là một hiện tượng. Hãy suy ngẫm từng bài viết của anh, Mong anh luôn luôn mãi mãi là như vậy.

                                                LỜI BẠT CỦA MỘT QUYỂN SÁCH

         Nhà sử học Bùi Thiết

 

Lịch sử vương triều Trần rõ ràng đầy ắp những công huân, nhưng những con người, những sự kiện của Vương triều Trần cần được đánh giá đúng đắn, chính xác và nghiêm minh hơn. Đặng Hùng đã dám làm việc đó, dám đối thoại và đối thoại với đầy đủ chứng cứ để nhận chân lịch sử. Lịch sử quan phương của vương triều Trần trên đại thể là như thế, tuy vậy lại chưa hẳn là như thế. Những tư liệu ngoài sử sách mà Đặng Hùng bao quát được ngay trên vùng đất phát nghiệp phong phú hơn những gì mà giới sử học quan phương có được. Và thế là buộc ngòi bút của Đặng Hùng phải khác người để trung thực với lịch sử.

Có nhiều vấn đề cần phải nói ra để bạn đọc thừa nhận sự trung thực của tác giả, nhưng với khuôn khổ của một bài Bạt chỉ xin được nêu ra một trong những nội dung mà Đặng Hùng đã thể hiện trong sách, đó là vấn đề Hoằng Nghị Đại Vương có phải là thân phụ của Trần Thủ Độ? Sử quan phương không ghi rõ cha mẹ của Trần Thủ Độ là ai, ông sinh ra ở làng Lưu Xá, được Trần Lý nuôi từ nhỏ.

Vậy mà cách đây 15 năm, trong một hội thảo khoa học về Trần Thủ Độ, có tác giả đã tìm ra” cho Trần Thủ Độ một ông bố, đó là ông Trần Hoằng Nghị ở tận làng Mẹo và làng Xuân La (xã Thái Phương, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) cách Lưu xá đến hàng chục ki lô mét. Thực ra ở làng Mẹo và làng Xuân La không có ai là Trần Hoằng Nghị cả.

Đình Xuân La thờ một vị thiên thần là Trang Nghị Đại Vương. Vị thiên thần này có thần tích hẳn hoi, là một vị thần Sấm, được vua nhà Đường phong thần từ lúc nước ta còn bị phong kiến phương Bắc đô hộ. Từ Trang Nghị Đại Vương, người ta biến báo ra để có Hoằng Nghị Đại Vương và ban cho ông thêm họ Trần để có Trần Hoằng Nghị, rồi cho ông thêm các con để có Trần Thủ Độ. 

Một số nhà sử học tham gia hội thảo khoa học về Hoằng Nghị Đại Vương và việc bảo tồn tôn tạo khu di tích lịch sử văn hóa Phương La (Thái Phương, Hưng Hà, Thái Bình) được tổ chức tại Bảo tàng Cách mạng Tháng Tám vào đầu năm 2007, đã “lấp đầy” lý lịch cho ông một cách “ngoạn mục”.

Người ta tiếp tục phổ biến lý lịch rõ ràng của Trần Thủ Độ trên các phương tiện thông tin đại chúng, cho đến tận Hội thảo về chiến thắng Đông Bộ Đầu được tổ chức cuối năm 2009 đến năm 2010 vừa qua.

Qua sách “Long Hưng – đất phát nghiệp Vương triều Trần”, bằng chứng cứ tư liệu, Đặng Hùng đã bác bỏ Trần Hoằng Nghị là bố đẻ của Trần Thủ Độ.

Các bài viết khác của Đặng Hùng cũng theo mạch đó, cái gì có thì nói có, cái gì không có thì nói là không có. Sử học tùy thuộc vào chứng cứ - đó là tiêu chí phân biệt sự thật và sự bịa của người cầm bút.

 

Đặng Hùng là một hiện tượng. Hãy suy ngẫm từng bài viết của anh, Mong anh luôn luôn mãi mãi là như vậy.

Liên kết website
Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
Mr. Trung : 0913 985 589
Thông báo dòng họ
Video
   LỄ THÀNH LẬP HỘI ĐỒNG LÂM THỜI HỌ TRẦN VIỆT NAM
Thống kê truy cập
Online: 156
Tổng truy cập: 1309651
Nội san dòng họ
  • QUÝ HƯƠNG TỨC MẶC HỌ TRẦN VÀ NGUYÊN TỔ HOÀNG ĐẾ TRIỀU TRẦN RỪNG THẦN Nội san dòng họ Nội san dòng họ