PHẢI CHĂNG CÓ MỘT VỤ BỊA ĐẶT LỊCH SỬ TẠI THÁI BÌNH? | | Cổng thông tin dòng họ Trần Nguyên Hãn
Xây dựng dòng họ   /  Trao đổi thông tin lịch sử
PHẢI CHĂNG CÓ MỘT VỤ BỊA ĐẶT LỊCH SỬ TẠI THÁI BÌNH?
PHẢI CHĂNG CÓ MỘT VỤ BỊA ĐẶT LỊCH SỬ TẠI THÁI BÌNH?
Trong thời gian gần đây, người ta đã "phát hiện" thân phụ của Trần Thủ Độ là Hoằng Nghị Đại Vương (Trần Hoằng Nghị). Tư liệu đưa ra để khẳng định Trần Hoằng Nghị là thân phụ của Trần Thủ Độ không phải là căn cứ vào các tài liệu sử cổ hoặc các văn bản thần tích thần phả, sắc phong hoặc các tư liệu khảo cổ học; mà một số nhà nghiên cứu lịch sử chỉ dựa vào hai căn cứ: - "Theo lời truyền khẩu của hậu duệ họ Trần ở làng Mẹo (Phương La), xã Thái Phương, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình" và - "Có thể khẳng định Trang Nghị Đại Vương được thờ ở đình thôn Xuân La không thể là ai khác ngoài Hoằng Nghị Đại Vương...".

                      PHẢI CHĂNG CÓ MỘT VỤ BỊA ĐẶT LỊCH SỬ TẠI THÁI BÌNH?

                                            Lời thưa cùng độc giả của ông Đặng Hùng,

                                     tác giả sách: “Long Hưng đất phát nghiệp Triều Trần

 

Trong thời gian gần đây, người ta đã "phát hiện" thân phụ của Trần Thủ Độ là Hoằng Nghị Đại Vương (Trần Hoằng Nghị). Tư liệu đưa ra để khẳng định Trần Hoằng Nghị là thân phụ của Trần Thủ Độ không phải là căn cứ vào các tài liệu sử cổ hoặc các văn bản thần tích thần phả, sắc phong hoặc các tư liệu khảo cổ học; mà một số nhà nghiên cứu lịch sử chỉ dựa vào hai căn cứ sau:

- "Theo lời truyền khẩu của hậu duệ họ Trần ở làng Mẹo (Phương La), xã Thái Phương, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

- Nhân vật được cho là: có thể khẳng định Trang Nghị Đại Vương được thờ ở đình thôn Xuân La không thể là ai khác ngoài Hoằng Nghị Đại Vương...". 

Thật trớ trêu bởi chưa có phương pháp nghiên cứu khoa học nào lại chỉ dựa theo lời truyền khẩu của hậu duệ họ này họ kia rồi kết luận có một nhân vật bằng xương bằng thịt đã sinh ra Trần Thủ Độ. Cổ sử chỉ cho biết Trần Thủ Độ mồ côi cha mẹ từ bé, ở với bác là Trần Lý tại làng Lưu Gia (Nay là làng Lưu Xá, xã Canh Tân, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái BÌnh). Nhân vật Trang Nghị Đại Vương được thờ ở đình làng Xuân La, xã Thái Phương, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình chỉ là một thiên thần (vị thần sấm sét) theo sắc phong và thần tích "Đức ông Trang Nghị Đại Vương sự tích" (Tài liệu Viện nghiên cứu Hán Nôm, ký hiệu AE a5/23) đã cho chúng ta thấy rõ: Trang Nghị Đại Vương là một thiên thần - ông thần Sấm Sét (Lôi Oanh), có công âm phù giúp viên quan Tiết độ sứ Cao Biền (người Trung Quốc - đời vua Đường Ý Tông) đánh thắng giặc Nam Chiếu. Thắng trận trở về Cao Biền dâng sớ tâu lên vua Đường: giặc Man đã quét sạch cũng là nhờ công âm phù trợ của thần linh. "Vua Đường đã ban sắc cho tứ vị Lôi Oanh là Thượng đẳng phúc thần, để thần cùng được trường tồn với trời đất mà việc phụng thờ thần trở thành nghi thức muôn thuở vậy thay". Đến thời vua Lê Đại Hành đánh thắng giặc Tống Trung Quốc, (triều đình) tặng phong cho 4 vị sấm sét lôi oanh: Trung quân đường đạo, Linh quang hộ quốc, Phù hộ an dân, Dương vũ dực thánh, bảo cảnh hiển ứng, tối linh thưng đẳng thần. Sắc phong nguyên chữ thần hiệu cho 4 vị thần. "Phong Trang Nghị đại Vương” cho thần Trang Nghị (trang Xuân La cùng thờ)"...

Ngày 17 tháng 1 năm 2011, Hội đồng Trần Tộc Việt Nam do ông TS.Trần Mạnh Quảng đã cử ông Trần Ngọc Bảo, Chủ tịch cố vấn Trần tộc Việt Nam về Thái Bình làm việc với tác giả sách “Long Hưng đất phát nghiệp Triều Trần" là Đng Hùng để làm rõ có hay không có nhân vật Trần Hoằng Nghị là thân sinh của Trần Thủ Độ. Sau đó 4 ngày, nhn lời mời của ông Trần Mạnh Quảng, tác giả đã lên Hà Nội gặp ông Quảng để cùng mạn đàm và đi tới thống nhất thân sinh Trần Thủ Độ vẫn là vấn đề tồn nghi vì chưa đủ cơ sở khoa học: Văn bia, thần sắc, thần phả, văn bản sử học, và không có kết quả khảo cổ học để khẳng định Trần Hoằng Nghị là thân phụ của Trần Thủ Đ.

Liên kết website
Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
Mr. Trung : 0913 985 589
Thông báo dòng họ
Video
   LỄ THÀNH LẬP HỘI ĐỒNG LÂM THỜI HỌ TRẦN VIỆT NAM
Thống kê truy cập
Online: 158
Tổng truy cập: 1309583
Nội san dòng họ
  • QUÝ HƯƠNG TỨC MẶC HỌ TRẦN VÀ NGUYÊN TỔ HOÀNG ĐẾ TRIỀU TRẦN RỪNG THẦN Nội san dòng họ Nội san dòng họ