TRAO ĐỔI PHẢN HỒI VỀ BÀI “THỬ LẦN TÌM CÁI TÊN TRẦN THỦ HUY” CỦA TÁC GIẢ ĐÔNG TRẦN QUANG | Dòng chảy thông tin | Cổng thông tin dòng họ Trần Nguyên Hãn
Dòng chảy thông tin   /  TÀI LIỆU LICH SỬ
TRAO ĐỔI PHẢN HỒI VỀ BÀI “THỬ LẦN TÌM CÁI TÊN TRẦN THỦ HUY” CỦA TÁC GIẢ ĐÔNG TRẦN QUANG
Ngày 16- 8- 2020, tiên sinh Đông Trần Quang phát bài “THỬ LẦN TÌM CÁI TÊN TRẦN THỦ HUY”. Tôi có việc vì gia đình phải về quê gấp, nên đến nay mới có lời trao đổi phúc đáp với tiên sinh và trình bày với các bạn độc giả được. Mong tất cả thông cảm và thứ lỗi.

 

TRAO ĐỔI PHẢN HỒI

VỀ BÀI “THỬ LẦN TÌM CÁI TÊN TRẦN THỦ HUY”

CỦA TÁC GIẢ ĐÔNG TRẦN QUANG

                                      Đào Trần Quang Cát

Thưa Đông Trần Quang tiên sinh và quý bạn độc giả!

Ngày tiên sinh Đông Trần Quang phát bài “THỬ LẦN TÌM CÁI TÊN TRẦN THỦ HUY” 16- 8- 2020, Tôi có việc vì gia đình phải về quê gấp, không có phương tiện theo dõi tin trên facebook và Zalo. Một tuần sau trở về Hà Nội mở máy tính xem thấy trên Zalo có thông tin của anh Cao Trần Kiệm cho biết có vấn đề “Trần Thủ Huy” và yêu cầu tôi sớm làm rõ. Tôi vội tìm xem bài của tiên sinh nhưng việc ưu tiên của gia đình cần gấp hơn nên đến nay mới có lời trao đổi phúc đáp với tiên sinh và trình bày với các bạn độc giả được. Mong tất cả thông cảm và thứ lỗi.

Thông thường, bất cứ ai làm một việc gì đều nhằm đến một mục đích nhất định rồi từ mục đích ấy mà có phương pháp thực hiện phù hợp. Thế nhưng sau khi đọc bài của tiên sinh, tôi thấy giữa mục đích và phương pháp của tiên sinh có chỗ vênh, không sát hợp nhau. Nay tôi viết lời trao đổi, lỡ có điều gì không như ý, mong tiên sinh lượng thứ.

Tiên sinh muốn thể hiện tiên sinh đã đọc rất nhiều sách nhưng bài viết bộc lộ nhiều ý tứ khác thường. Tại điểm 2, tiên sinh viết:

--2-- Gặp NÓ trên trang Họ Trần Trình Phố, do Trần Đình Khoa sao chép từ bài viết của cụ Đào Trần Quang Cát trong Dòng Họ Trần Nguyên Hãn (không thấy đề năm-tháng). Không thấy đề năm tháng! Vậy tại sao không tìm hiểu cho rõ? Gần nhất là tiên sinh gọi điện thoại cho tôi, tôi trả lời ngay. Tài liệu nghiên cứu có liên quan đến tên một người khác đăng lên Facebook cho trong nước và quốc tế xem mà viết điều mơ hồ như vậy thì người ta cười đấy tiên sinh ạ. Nhân đây tôi xin nói rõ: Đặc san “Khí phách Rừng Thần” đăng bài của cụ Đào Trần Quang Cát nói trên phát hành quý III năm 2015.

Tiên sinh nêu lên mấy đặc điểm trong đó có:

Cái ĐIỂM CHUNG của các bài, là NỘI DUNG ĐỀU GIỐNG Y NHƯ NHAU, nghĩa là:

== Đều nhắc tới quyển Tộc Phả của Chiêu Quốc Vương Trần Ích Tắc.

== Đều nói rằng Trần Hấp sinh ra Trần Lý + Trần Thủ Huy, và Trần Thủ Huy sinh ra Trần Thủ Độ.

.....Từ đây, tôi có cơ sở để suy đoán rằng, với nội dung giống nhau như thế, hẳn là:

==  Từ mục --2-- cho đến mục--7--, đều là người viết sau khảo trích lại từ người viết trước.

==  Hoặc tất cả đều khảo trích từ mục --1--

Tôi thấy phần này tiên sinh nói không chính xác:

- Tài liệu của dòng họ Trần Nguyên Hãn không hề nhắc tới quyển Tộc Phả của Chiêu Quốc Vương Trần Ích Tắc.

- Bản thân tôi chưa bao giờ viết “Trần Hấp sinh ra Trần Lý + Trần Thủ Huy…” Đấy là cách nói của Ban Chấp Hành Họ Trần và ông Trần văn Sen. Ban Chấp Hành họ Trần nói: “Trần Hấp sinh ra Trần Lý và Trần Hoằng Nghị, năm 2015 lại thêm Trần Hoằng Nghị húy là Trần Thủ Huy”, nghĩa là Trần Hoằng Nghị có hai tên đều là tên húy. Tôi chỉ viết “Trần Hấp sinh Trần Lý, Trần Lý không có em trai”. Như vậy rõ ràng các sách viết không giống nhau.

- Câu kết luận tiên sinh viết: “... Từ đây, tôi có cơ sở để suy đoán rằng…” Xin nói: Suy đoán không phải là nghiên cứu mà là giả thiết mơ hồ, nó chứng tỏ toàn bộ bài viết của tiên sinh dựa trên cảm nghĩ chủ quan chứ không trên cơ sở thực tế khách quan.

Một điều nữa, khiến tôi phải thẳng thắn nói với tiên sinh rằng: Tiên sinh lấy ở đâu ra câu chuyện để nói với độc giả Trần Hạnh rằng: “Anh Đào Trần Quang Cát mới nói chuyện với tôi chiều nay Anh cũng nói anh khảo trích từ pho truyện của Yên Trần cư sĩ mà thôi.

Như vậy tất cả đều xuất phát TỪ DUY NHẤT MỘT NGUỒN là chuyện Anh Hùng Đông A…

Và tôi càng tin rằng chưa ai thấy được mặt mũi quyển phả Ích Tắc ra sao….

          1 ngày Haha Trả lời”

Đọc đoạn này, tôi thấy tiên sinh lại sáng tạo ra một phương pháp mới về nghiên cứu là “Bịa ra một câu chuyện không có thật, đẩy mũi nhọn vào một người khác để tỏ ra là mình khách quan, chính xác!”

Trước ngày 16 -8 -2020, tiên sinh đã nói chuyện với Chủ tịch Ban Chấp hành họ Trần Việt Nam. Ông Trần Văn Sen nói với tiên sinh rằng: “Trước đây tiên sinh đã sinh hoạt với Ban Chấp Hành, nay đề nghị tiên sinh thể hiện sao cho là cây đa, cây đề để bà con theo Ban Chấp hành thêm tin tưởng”. Và sau đó, tác phẩm này của tiên sinh được phát lên mạng. Trần Hạnh là thành viên tích cực của Ban Chấp Hành họ Trần. Khi tiên sinh phát bài lên Facebook, Trần Hạnh nhanh chóng phát bài bình luận sớm hơn mọi người. Về cuối, tiên sinh lại nhắn tin riêng với Trần Hạnh rằng: Anh Đào Trần Quang Cát đã nói vói tiên sinh là anh khảo trích từ pho truyện Anh Hùng Đông A… để Trần Hạnh bình luận thêm sâu sắc. Hai người đã tung hứng với nhau thật ngoạn mục.

Tiên sinh viết lên cuối tin nhắn của mình tiếng cười “Haha” đắc thắng như một cậu bé cười sung sướng khi giành được phần thắng trước người bạn cùng trang lứa, tiên sinh gọi đấy là “an nhiên tự tại”. Thú thật, đọc đoạn tin này, tôi thấy rất buồn cười, buồn cười hơn tiên sinh và người sóng đôi với tiên sinh là Trần Hạnh nhiều.

Chiều ngày 9-9-2020, tôi mở Facebook xem thấy trực tiếp bài viết của tiên sinh “Thử lần tìm cái tên Trần Thủ Huy” dười bài ký tên Đào Trần Quang Cát và tên hiệu của tiên sinh Đông Trần Quang, tôi lại bất ngờ thêm nữa, vì việc viết bài này tôi không được ai báo cho biết.

Thưa tiên sinh! Từ trước đến nay tôi chưa bao giờ nhìn thấy quyển sách “Anh Hùng Đông A…, và ngay lúc viết bài phúc đáp này tôi cũng chưa biết quyển sách Anh Hùng Đông A có hình thù như thế nào. Vậy tôi dựa vào cái gì để nói với tiên sinh là tôi đã “Kháo trích” từ cuốn sách ấy? Hơn nữa, ngày 15 -8 – 2020, trước ngày tiên sinh phát bài của tiên sinh lên mạng 1 ngày, tôi có việc gấp, con cháu tôi cho xe đón tôi về quê, đi vội vàng nên quên không mang theo điện thoại. Ở quê không có phương tiện gì để theo dõi thông tin trên mạng, không có điện thoại để trao đổi với bất cứ ai, kể cả con cháu ở Hà Nội. Vậy làm sao tôi có thể chủ động nói chuyện với tiên sinh như trên?. Đây là hiện tượng vô thường trong cuộc sống, khó ai lường trước. Trong cái dở này lại có cái hay, nhờ đó mà tôi phát hiện ra một mánh lới mới của tiên sinh. Việc làm của tiên sinh đã xúc phạm nặng nề danh dự của tôi. Một hiện tượng “trở giáo” với bạn bè. Xin tiên sinh cho biết ta nên giải quyết thế nào?

Tôi rất trân trọng tiên sinh nhưng phải thật lòng mà nói rằng: bài viết của tiên sinh là một sự lừa dối đối với độc giả và gài bẫy đối phương, đã dùng đến thủ đoạn hạ đẳng là tung tin bịa đặt để cứu vớt tổ chức Ban Chấp hành họ Trần và ông chủ tịch Trần Văn Sen ra khỏi vũng lầy thối tha mà những người chân chính Việt Nam đã quá ngán. Tiên sinh lại muốn đánh đồng chúng tôi với những kẻ thối tha ấy!!!

Tôi cảm nghĩ tiên sinh muốn gỡ thế cùng cho tổ chức Ban Chấp hành họ Trần Việt Nam và ông Trần Văn Sen. Lòng tốt ấy đã đặt không đúng chỗ. Tôi xin mạn phép gợi ý với tiên sinh mấy điều hy vọng tiên sinh sẽ yên tâm, đừng hao tâm tổn sức nữa:

1/ Thống quốc Thái sư Trần Thủ Độ là người thuộc cành thứ của họ Trần thì người sinh ra Trần Thủ Độ dù là ai cũng không thể là ông Tổ cao nhất của họ Trần Việt Nam.

2/ Ông Trần Văn Sen chính thực là người gốc họ Chế người Chăm Pa. Tổ của ông Trần Văn Sen chính gốc họ Chế người Chăm Pa không thể là Tổ của họ Trần cả nước Việt Nam.

3/  Liên hiệp các hội UNESCO VN do ông Nguyễn Xuân Thắng làm Chủ tịch là một tổ chức phi chính phủ. Ban Chấp hành họ Trần Việt Nam đăng ký sinh hoạt trong Liên hiệp các hội UNESCO VN thì BCH HTVN là tổ chức phi chính phủ. Ông Trần Văn Sen bỏ tiền mua chức trưởng phòng của Liên hiệp các hội UNESCO VN thì ông Trần Văn Sen là thành viên tổ chức phi chính phủ. Tổ chức phi chính phủ không có giá trị gì đối với họ Trần Việt Nam và nhân dân Việt Nam.

4/ Cộng đồng các dòng họ Việt Nam là tổ chức độc lập của người Việt Nam được Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam công nhận, không lệ thuộc bất cứ tổ chức nào khác. Hội đồng họ Trần Việt Nam sinh hoạt trong tổ chức này.

Thưa tiên sinh! Bác Hồ đã chỉ rõ: “Lý lẽ có nhiều nhưng chân lý chỉ có một”. Mong tiên sinh bình tâm suy nghĩ lại.

Tôi viết bài này chỉ với mục đích là để mọi người thấy sự thật đúng đắn của họ Trần Việt Nam, không nên vì mưu đồ và lợi ích cá nhân mà lãng phí thời gian. Còn quan hệ giữa hai cụ già là chuyện nhỏ, Xin tùy tiên sinh giải quyết. Xin tất cả bà con họ Trần và bạn bè, độc giả thông cảm.

PHẦN II: VỀ NGHIÊN CỨU SỬ NHÀ TRẦN

Thưa các bạn độc giả!

Tiếp phần trao đổi bài viết của tiên sinh Đông Trần Quang, tôi xin nói về phương pháp nghiên cứu sử của chúng tôi như sau:

Chỉ những ai làm nhiệm vụ chép sử mới cần chờ tài liệu có sẵn, tức phải chờ có bản dịch chính thức gia phả họ Trần Ích Tắc. Còn người nghiên cứu lịch sử thì có nhiều cách để tiến hành công việc của mình. Tôi xin nêu hai ví dụ:

- Một con xúc xắc có 6 mặt. Khi ta đổ xuống bàn, có một mặt nằm sát mặt bàn, không ai nhìn được mặt ấy là số bao nhiêu. Nhưng nếu ta xem rõ số của 5 mặt khác của con xúc xắc thì ta có thể kết luận dứt khoát đúng số của mặt kín trên bàn, không cần phải lật quân xúc xắc lên xem.

- Làm toán số học, có một nguyên lý: nếu ta biết 2 số hạng thì ta có thể tìm được số thứ ba. Số này là đáp số chính xác ta cần tìm.

Chúng tôi đã vận dụng theo hai phương pháp này. Bởi vậy không cần dựa vào bản dịch gia phả của họ Trần Ích Tắc, không cần dựa vào bài viết của nhà báo Vũ Ngọc Tiến, cũng không đọc sách Anh Hùng Đông A… mà đi tìm những nguồn tư liệu liên quan khác để đối chiếu, kiểm tra lẫn nhau.

Ngoài ra, vì tôi là Thiếu tướng chỉ huy tình báo đồng thời là Phó Giáo sư khoa học quân sự chuyên nghiên cứu về địch. Lịch sử quân sự nói rằng: “Biết địch, biết mình, trăm trận trăm thắng”. Chúng tôi nghiên cứu địch là để đánh thắng địch bởi thế phải nghiên cứu nắm địch sao cho thật chính xác. Kẻ địch không bao giờ viết sách, viết tài liệu cho ta đọc để ta đánh nó vì thế ta phải nghiên cứu tìm hiểu nó và đánh nó theo cách đánh của ta. Chúng tôi đã vận dụng thêm những phương pháp đặc thù trong nghiên cứu tình báo vào trường hợp nghiên cứu lịch sử này. Vì thế chúng tôi tin tưởng và bảo đảm cho sự chính xác của chúng tôi. Chúng tôi có tài liệu từ nhiều nguồn gửi về cho. Có tài liệu của bà con dòng họ trong nước, có tài liệu nghiên cứu từ nước Pháp, từ Trung Quốc, từ Đài loan gửi về, có nhiều tài liệu viết cả về bản thân Trần Đại Sĩ như tiểu sử, đánh giá tác phẩm của Trần Đại Sĩ, đánh giá con người Trần Đại Sĩ, các công trình nghiên cứu của Trần Đại Sĩ…Chúng tôi đối chiếu với các sách của Trung quốc xuất bản dùng ở Trung Quốc, sách xuất bản ra nước ngoài, các sách nghiên cứu của Đài Loan, các sách do các nhà sử học Việt Nam xuất bản ở Việt Nam.. rồi cuối cùng chúng tôi kết luận. Như vậy, khoa học là của mọi người, tài liệu của chúng tôi là do nhiều người tham gia cùng nghiên cứu và tôi là chủ biên.

Tài liệu chúng tôi nghiên cứu đăng trong Đặc san “KHÍ PHÁCH RỪNG THẦN” là tài liệu nội bộ phục vụ cho bà con dòng họ Trần Nguyên Hãn. Hàng năm chúng tôi vẫn nghiên cứu bổ sung, hoàn chỉnh tiếp. Chúng tôi có trách nhiệm với bà con dòng họ Trần Nguyên Hãn của mình. Các bạn bè là người ngoài dòng họ Trần Nguyên Hãn, ai mở xem thấy tin được thì xin cứ vững tin. Nếu vị nào có thông tin mới, đảm bảo chính xác hơn công bố lên, chúng tôi rất hoan nghênh và học tập. Tin hay không tin là quyền của mỗi người nhưng không nên xuyên tạc, đả kích xúc phạm danh dự của dòng họ chúng tôi.

Dòng họ Trần Nguyên Hãn là một dòng họ anh hùng. Đức Tổ Trần Nguyên Hãn là một anh hùng dân tộc. Người đã hết đời vì nước, vì dân và vì toàn thể họ Trần. Khi được tin báo vua Lê Lợi đã có sắc chỉ cho quân đến bắt đem về Thăng Long hỏi tội, nhiều gia thần và tướng lĩnh thân cận rất giỏi võ nghệ khuyên ông chống lại quyết định của nhà vua nhưng Trần Nguyên Hãn nói: “Nhà vua đã quyết. Ta không thể sống nổi với nhà vua, nhưng nếu ta ra mặt chống lại thì nhà vua sẽ lấy cớ này mà giết hết con cháu họ Trần. Thôi, hãy để một mình gia đình ta chịu chết là hơn. Một số con cháu Trần Nguyên Hãn và các dòng tôn thất nhà Trần, lưu tán khắp nơi, thay tên đổi họ để dấu mình, Cả họ Trần bị phiêu bạt, đảo lộn cuộc sống. Năm 1455, vua Lê Nhân Tông ban lệnh đại xá, trả lại tài sản, cho con cháu ra làm quan nhưng không ai ra vì phải đề phòng, ra mặt lộ tông tích sẽ chết tiếp. Sau này, chuyện minh oan cho Nguyễn Trãi đã chứng minh là đúng. Ngày nay còn biết bao người mang họ khác nhưng vẫn giữ gốc họ Trần. Tôi tiếc rằng có một số người chính họ Trần nhưng không biết giữ gốc Trần của mình lại đi nhận người gốc họ khác coi trọng hơn gốc Trần.

Xin cám ơn tất cả các bạn có nhiệt tình với chúng tôi.

Xin lượng thứ mọi sơ xuất./.

 

Liên kết website
Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
Mr. Trung : 0913 985 589
Thông báo dòng họ
Video
   LỄ THÀNH LẬP HỘI ĐỒNG LÂM THỜI HỌ TRẦN VIỆT NAM
Thống kê truy cập
Online: 152
Tổng truy cập: 870769
Nội san dòng họ
  • QUÝ HƯƠNG TỨC MẶC HỌ TRẦN VÀ NGUYÊN TỔ HOÀNG ĐẾ TRIỀU TRẦN RỪNG THẦN Nội san dòng họ Nội san dòng họ