Thành lập Ban Liên lạc dòng họ là thể hiện trách nhiệm đối với Tổ tông | | Cổng thông tin dòng họ Trần Nguyên Hãn
Lịch sử truyền thống dòng họ
Thành lập Ban Liên lạc dòng họ là thể hiện trách nhiệm đối với Tổ tông
Thành lập Ban Liên lạc dòng họ là thể hiện trách nhiệm đối với Tổ tông
Đào Trần Quang Vinh

 … Theo phú ý chi thứ 5 còn lưu giữ được bằng hán tự (Khải Định tứ niên ngũ nguyệt sơ ngũ nhật) đời vua thứ 12 của Nhà Nguyễn, ông tổ của chi này là Trần Văn Đảng, bà tổ là Hoàng Thị Tình. Dựa theo phú ý của họ Đào, ông trưởng họ Đào là Đào Văn Mão, Đào Văn Thìn không có con trai, giao phú ý cho con rể trưởng là Phạm Văn Như (người cùng làng) cất giữ. Năm 1948 - 1949, giặc Pháp về càn quét, đốt phá sạch làng Quang Húc nên phú ý cũng bị cháy hoặc thất lạc, chỉ còn lại phú ý chi thứ 5 vẫn còn lưu giữ được. Qua nhiều năm, tìm hiểu trao đổi với anh em họ Đào xã Hùng Đô - Minh Nông - Yên Lập (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc), chúng tôi có đủ cơ sở để chứng minh rằng, Đào tộc cả ba nơi nói trên đều thuộc dòng tộc Trần Nguyên Hãn (họ Trần chính gốc, Đào tộc cải danh).
Riêng Đào tộc Quang Húc và Yên Lập, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc chung một ông bà tổ là ông Đào Công Bích và bà Hà Thị Nhiên được ghi rõ trên bài vị nhà thờ của trưởng ngành (Đào Văn Thập). Hiện nay, mộ ông bà tổ được xây cất tại Yên Lập, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc, mới trùng tu năm 2010.


Theo ông cha truyền lại, họ Đào Quang Húc là một trong bốn họ lớn đặt chân lên mảnh đất này khai dân lập ấp đặt tên làng Quang Húc thuộc tổng Tứ Mỹ, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ ngày nay. Trải qua nhiều thế hệ, do không còn phú ý nên 5 chi trong họ thành lập bộ phận nghiên cứu, sưu tầm và biên soạn lại thành Phú ý họ Đào - Trần Quang Húc hiện nay và đã được các chi trong họ xác nhận vai vế trong họ. Hiện nay, họ Đào Quang Húc có khoảng 100 hộ, gần 500 nhân khẩu, sống bằng nghề nông, ở xen lẫn cả 9 khu dân cư xã Quang Húc. Trải qua các thời kỳ lịch sử, nhiều thế hệ con cháu dòng tộc họ Đào là hậu duệ Tả tướng quốc Trần Nguyên Hãn đã đóng góp nhiều công sức xây dựng quê hương, đất nước.


Tiêu biểu như, trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ có các ông Đào Văn Đoàn, Đào Văn Đỗ, Đào Vĩnh (Đào - Trần Quang Vinh) đều là đảng viên Đảng Cộng Sản Đông Dương, cán bộ tiền khởi nghĩa. Riêng ông Đào Vĩnh, sau Cách mạng Tháng 8 là Giám đốc Sở Giao thông tỉnh Vĩnh Phú, hơn 10 năm là cố vấn, chuyên gia tại Lào, được Chính phủ hai nước tặng thưởng nhiều huân, huy chương cao quý.


Nhân ngày lễ trọng thể này, chúng tôi thấy rằng, hiện nay đền thờ Tả tướng quốc Trần Nguyên Hãn đã được Nhà nước tu bổ, tôn tạo. Con cháu dòng tộc các nơi có dịp tìm về cội nguồn, vì vậy dòng tộc Trần Nguyên Hãn cần có một tổ chức đứng ra tập hợp con cháu dòng họ khắp nơi từ Nam chí Bắc tìm về, do đó cần thành lập Ban Liên lạc dòng họ toàn quốc. Thành phần Ban Liên lạc cần có đủ số lượng và chất lượng, bao gồm những người tâm huyết, có trình độ, khả năng, có tín nhiệm, điều kiện sức khỏe, từ Hà Nội đến các tỉnh, thành phố trong cả nước…để làm trung tâm kết nối dòng họ, làm cho dòng họ Trần Nguyên Hãn ngày càng phát triển, đây cũng là thể hiện trách nhiệm đối với Tổ tông.

Liên kết website
Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
Mr. Trung : 0913 985 589
Thông báo dòng họ
Video
   Đại hội Đại biểu Dòng họ Trần Nguyên Hãn lần thứ nhất

Thống kê truy cập
Online: 163
Tổng truy cập: 635426
Nội san dòng họ
  • HỌ TRẦN VÀ NGUYÊN TỔ HOÀNG ĐẾ TRIỀU TRẦN RỪNG THẦN Nội san dòng họ Nội san dòng họ